A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

 

ĐỘI SHIPPER 0 ĐỒNG

 

Những ngày giữa tháng 6, khi tỉnh Sóc Trăng có chỉ thị giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 đang hoành hành và lan rộng, rồi những khu cách ly được thiết lập ở các huyện/ thị để dung chứa những nạn nhân của “nàng Covid”. Nhiều khó khăn chồng chất lên từng hộ gia đình, nhất là những gia đình công nhân, lao động sống qua ngày và không ít những hộ gia đình nghèo khó.

Những hạt mưa đầu mùa tháng 7 nặng trĩu mang theo cả một nỗi buồn mang tên “Covid-19”, làm chậm quá trình phát triển kinh tế của tỉnh nhà nói chung, và gây khủng hoảng tài chính của nhiều gia đình nói riêng, sức tàn lực kiệt, người dân bắt đầu “kêu cứu”.

Chính quyền địa phương, lãnh đạo các cấp đã nhanh chóng bắt tay vào việc hỗ trợ cho người dân trên từng địa bàn ấp, xã, huyện, thị. Những cuộc vận động nhường cơm xẻ áo, chia ngọt xẻ bùi, lá lành đùm lá rách xuất hiện ngày càng nhiều trên các trang mạng xã hội facebook, zalo và các phương tiện thông tin khác. Hình ảnh những mạnh thường, các nhà hảo tâm trượng nghĩa, nhân ái hỗ trợ người dân khiến ai cũng ấm lòng, càng tin tưởng vào truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, nhất là trong lúc khốn khó và có thêm động lực chiến đấu chống Covid, đồng thời hi vọng nhiều vào cuộc sống bình yên không xa.

Trong cái triết lý “khó khăn mới biết chân tình”, “hoạn nạn mới hiểu lòng nhau”, những phần quà yêu thương được chuyển đến tay bà con đó phải kể đến những shipper không đồng, trong đó có đội shipper trường Trung học cơ sở Phú Tân, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, Sóc Trăng.

Một mùa hè thật ý nghĩa đối với các thầy cô giáo trường THCS Phú Tân, trong lúc khá nhiều người vẫn lo sợ trước dịch Covid, cửa đóng then cài, bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình, thì các thầy cô lại tình nguyện “xông pha vào trận tuyến”. Ai ủng hộ gì dù nhiều hay ít, thầy cô vẫn đến tận nhà tiếp nhận rồi đi phát cho bà con khó khăn hay tiếp tế vào các khu cách ly trên địa bàn của xã, của huyện.

Những giáo viên tình nguyện THCS Phú Tân

Rong rủi suốt cả ngày, đôi khi chưa kịp dùng bữa, có người gọi là các thầy lại đi, những chiếc xe chở đầy hàng hóa, lương thực có khi chất đầy đến cằm, mà không ai một lời than vãn, họ cười toe toét, vui thật là vui vì được nhà hảo tâm cho thật nhiều.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội và có sự phân chia mức độ màu giữa các vùng/ huyện , xã trong tỉnh Sóc Trăng. Người dân ai ở đâu thì ở đấy, hạn chế ra đường, giao thông kiểm soát gắt gao, thì những chuyến xe của đội shipper 0 đồng vẫn hoạt động suốt ngày, không mỏi mệt. Những hôm trời nắng gắt, trên những gương mặt hiền hòa, nhân hậu nhễ nhãi từng giọt, từng giọt mồ hôi và những chiếc áo ướt đẫm dính cả vào da thịt. Những hôm trời mưa tầm tả, không dứt được, đội shipper các thầy lại khoác chiếc áo mưa mang lương thực đến cho bà con, vừa chạy vừa vuốt nước trên gương mặt lạnh giá vì cơn mưa trút dội. Thấy cảnh trên ai cũng nao lòng, cảm động và càng kính nể.

                                                               ​Đội shipper 0 đồng

                          

                                                   

 Mùa tựu trường đã đến, thầy cô càng bận rộn hơn khi vừa dạy học trực tuyến vừa tiếp tục làm shipper, vì các khu cách ly còn đó, vẫn cần sự hỗ trợ của quý thầy cô, một ngày ba chập: sáng, trưa, chiều mang cơm vào các khu cách ly, ai gọi nhận lương thực tiếp tế, thầy cô lại đi... Mệt lắm chứ nhưng vì nghĩa cả, thỏa chí sức trẻ cống hiến cho quê nhà, những lúc ngồi cùng nhau trò chuyện, các thầy lại hát bài ca quen thuộc “Một đời người một rừng cây” và lạc quan tin vào ngày chiến thắng.

Trên bục giảng tay cầm viên phấn, cây bút và quyển sách chứa nhiều kiến thức, dạy học trò cả chữ lẫn dạy cách làm người và gương sáng thầy cô chính mình thực nghiệm để noi gương. Sẵn sàng phục vụ với tinh thần không mệt mỏi và khẩu hiệu dễ thương “Đội shipper 0 đồng, hãy gọi chúng tôi khi bạn cần”.

Cuộc chiến chống Covid còn dài, căng thẳng, phức tạp và khó lường, các thầy cô lại là những tuyên truyền viên tích cực và hữu hiệu nhất qua từng bài giảng, truyền tải và nhân rộng yêu thương, lối sống đẹp, có trách nhiệm với cộng đồng. Mặt trận nào thầy cô cũng là những chiến sĩ đáng tự hào.

Nhiều lo âu còn trước mắt, những cuộc vui vẫn còn xa, đội shipper chỉ mong ước dịch Covid sớm được đẩy lùi, để mùa xuân này, đồng đội được hàn huyên, thầy trò được tao ngộ nơi mái trường yêu mến. Vì một niềm tin khôi phục cuộc sống bình thường, hạnh phúc của mọi người trên đất nước Việt Nam nói chung và ở tỉnh Sóc Trăng nói riêng, đội shipper 0 đồng vẫn miệt mãi cống hiến./.

 

                           Tác giả: Huỳnh Thị Dược

 

 


Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tác giả: Huỳnh Dược
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 387
Tháng 10 : 415
Tháng trước : 1.318
Năm 2022 : 5.419
Năm trước : 3.679
Tổng số : 12.774